Việc giữ thể diện cho bạn bè có thực sự là quan trọng

Nguy hại hơn, xuất phát từ thói ích kỷ, từ lòng ghen ghét đố kị, một số em đã tập hợp thành nhóm cố tình làm mất thể diện của bạn bè chỉ vì bạn học giỏi hơn mình, duyên dáng hơn mình và được nhiều người ngưỡng mộ… Nhóm người này với tâm địa hẹp hòi luôn tìm mọi cách để hạ uy tín của bạn từ việc dựng chuyện bôi nhọ danh dự đến châm chọc,

Trong giao tiếp xã hội hàng ngày, chúng ta thường phải tiếp xúc với nhiều người trong đó có bạn bè cùng lớp, cùng trường nên rất cần học cách giao tiếp văn minh, lịch sự để biết giữ thể diện cho mình và cho mọi người. Đó là việc làm cần thiết góp phần đề cao phẩm giá của một con người.

56060c89ddf36_large

Ảnh minh họa
Giữ thể diện cho bạn bè là một quan niệm thuộc trong đó mỗi học sinh cần biết tôn trọng cá tính, danh dự và nhân phẩm của người khác.

Thực tế học sinh trong nhà trường phổ thông hiện nay, với nhiều lý do khác nhau, hoặc vô tình khi vui đùa, hoặc cố ý do lòng đố kị mà một số em chưa có ý thức giữ thể diện cho bạn bè khiến tình bạn nơi học đường có khi bị tổn thương đáng tiếc. Với học sinh bậc Tiểu học còn nhỏ tuổi, vô tư nên tình bạn rất gần gũi, trong sáng. Nếu có biểu hiện xúc phạm bạn bè chỉ là chuyện trẻ con thường tình do trêu trọc, ghen tị nhưng chuyện sẽ qua đi nhanh chóng bởi bản tính hồn nhiên của các em và sự chỉ dẫn, uốn nắn kịp thời của các thầy cô giáo.

Đối với học sinh THCS, nhất là THPT, vấn đề giữ thể diện cho bạn bè cần được chú ý nhiều hơn bởi các em đã lớn, diễn biến tâm sinh lý cũng phức tạp hơn. Nhiều em đã tỏ ra có ý thức qua suy nghĩ, lời nói và hành động của mình khiến các em trở nên chững chạc từ tư thế, tác phong đến cách giao tiếp văn minh, thanh lịch nhờ đó xây đắp được tình bạn hữu thân thiết luôn tôn trọng lẫn nhau. Đó là một tín hiệu đáng mừng trong việc giáo dục đạo đức học sinh trong nhà trường chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít các em do cách đùa cợt quá trớn, nói năng thiếu chín chắn đã vô tình xúc phạm tới lòng tự trọng của bạn bè khi động chạm tới những điểm yếu, cuộc sống riêng tư và nhất là những khiếm khuyết về hình thể của bạn mà không cần suy nghĩ đến tác hại của cách đùa này. Những câu nói kèm theo tiếng cười của một nhóm người thiếu ý thức như: “A! Thằng béo phì đến rồi”; “Đầu to thế kia, chắc nhiều bã đậu lắm”… là cách nói không tôn trọng tới nhân cách con người. Cách đùa này nếu không được các thầy cô giáo ngăn chặn kịp thời thì những học sinh khuyết tật trong lớp sẽ phải sống với tâm lý nặng nề.

Nguy hại hơn, xuất phát từ thói ích kỷ, từ lòng ghen ghét đố kị, một số em đã tập hợp thành nhóm cố tình làm mất thể diện của bạn bè chỉ vì bạn học giỏi hơn mình, duyên dáng hơn mình và được nhiều người ngưỡng mộ… Nhóm người này với tâm địa hẹp hòi luôn tìm mọi cách để hạ uy tín của bạn từ việc dựng chuyện bôi nhọ danh dự đến châm chọc, đả kích bạn trước đám đông. Nghiêm trọng hơn nữa, số ít học sinh thiếu ý thức kỷ luật còn manh động gây ra những vụ xô xát, đánh bạn do ghen tức, hiềm khích cá nhân dẫn đến bạo lực trong nhà trường. Thực chất của hành động nói trên là vi phạm pháp luật vì đã xâm hại tới thân thể và danh dự của con người nên các thầy cô giáo cần kết hợp với gia đình, xã hội để có biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn và giáo dục những em học sinh cá biệt này.

Những học sinh nào đã chót xúc phạm danh dự của bạn thì cách tốt nhất là tự nghiêm khắc với việc làm sai trái của mình, chủ động và chân thành xin lỗi bạn để không tái phạm những khuyết điểm như thế nữa.

Tôn trọng thể diện của người khác là cách tốt nhất để giữ thể diện cho chính bản thân mình. Đây là lối sống đẹp, có văn hóa được thể hiện trong cách cư xử, giao tiếp hàng ngày mà mỗi học sinh cần rèn luyện, tích lũy để trở thành học sinh thanh lịch, văn minh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *