Phải làm sao khi thể diện người chồng bị tấn công

Thế nhưng hiện nay, hơn lúc nào hết, trong những gia đình Việt Nam, thể diện của người đàn ông đang bị va chạm gay gắt, và đó cũng chính là một nguyên nhân góp phần đẩy tỷ lệ ly hôn tăng cao hoặc nhiều gia đình luôn sống trong cảnh lục đục…

Phái nam tuy được xem là phái mạnh, với vóc dáng cao lớn hơn phái nữ, sức lực cũng khỏe khoắn hơn, khi xông pha trận mạc họ cũng dũng cảm hơn. Những con người làm thay đổi thế giới, số đông vẫn là đàn ông, họ còn là những “ông trùm” trên nhiều lĩnh vực quan trọng như chính trị, kinh tế, văn hóa, những nhà tư tưởng lớn của nhân loại.
Trong gia đình thì từ Đông sang Tây, họ vẫn là trụ cột hay ít nhất đó là khát vọng của họ, là thể diện của họ, ngay cả khi họ không làm tròn. Thể diện đàn ông đó chính là sinh mạng thứ 2 của họ, mà người hay làm tổn thương nhất không ai khác hơn chính là người vợ.

Cho nên người phụ nữ khi sống chung với người đàn ông của mình, phải biết rõ đâu là “yếu huyệt” của chồng để tránh chạm vào. Vì khi thể diện của người đàn ông bị tấn công, có nghĩa là thành trì hạnh phúc của đôi vợ chồng đứng trước nguy cơ sụp đổ…

7-dieu-mot-nguoi-chong-tu-te-se-lam-khi-vo-om

Thế nhưng hiện nay, hơn lúc nào hết, trong những gia đình Việt Nam, thể diện của người đàn ông đang bị va chạm gay gắt, và đó cũng chính là một nguyên nhân góp phần đẩy tỷ lệ ly hôn tăng cao hoặc nhiều gia đình luôn sống trong cảnh lục đục…
Vì sao? Vì vai trò người vợ ngày nay “mạnh” hơn, vì họ có học vấn, có vị trí xã hội, thu nhập ngày càng cao, nhiều khi cao hơn cả chồng. Một phụ nữ thua kém chồng đã là khó sống, nhưng người vợ hơn chồng càng khó sống hơn, bởi bản thân sự “vượt trội” ấy khiến không ít ông chồng khổ tâm vì thua vợ. Cho nên càng giỏi giang, thông minh, thành đạt hơn chồng thì người vợ phải hết sức thận trọng, tế nhị…
Đừng biến chồng thành người giúp việc

Đây là những lỗi mà những người vợ giỏi giang hơn chồng hay mắc phải. Chẳng hạn họ là thủ trưởng, là sếp, là bà chủ… Với thói quen sai khiến, lớn tiếng ra lệnh và một phần vì không mấy nể trọng người chồng có địa vị thấp hơn hay thu nhập không bằng nên họ chẳng nể nang gì mà xem chồng như… lính.
Chẳng hạn chị Bích từ khi lên chức cửa hàng trưởng, chị liền “chuyển hệ” cách cư xử với chồng. Chị bận bịu ngoài cửa hàng, còn chồng là một giáo viên dạy cấp 2. Anh ta chỉ lên lớp một số buổi, còn thì ở nhà để soạn bài, chấm bài và giúp chị một số việc nhà và dạy con học.

Là đàn ông, làm việc nhà cũng là cực chẳng đã, lại vụng về, nhưng người vợ không nhận ra điều đó. Chị luôn cằn nhằn mỗi khi anh nấu canh bị nhạt, quần áo trong máy giặt quên phơi.
Nếu chỉ có mình chồng chị nghe điều đó thì không sao, đằng này nhiều lúc có đồng nghiệp hay học trò của chồng ghé nhà, chị cũng oang oang sai khiến hay chê bai những việc anh làm không tròn như ủi đồ không thẳng, chưa rửa chén…
Tức nước vỡ bờ, nhiều lần anh bỏ nhà qua người em trai… lánh nạn. Rồi thương con anh lại trở về. Anh biết vợ vất vả để có thu nhập cao lo cho gia đình nên anh sẵn sàng làm hết mọi việc trong nhà cho chị có thì giờ nghỉ ngơi, chỉ cần người vợ biết công anh và cư xử tế nhị. Là một nhà giáo, anh không muốn làm xáo trộn cuộc sống của các con, nhưng tự trong lòng anh, tình cảm dành cho vợ đã lạnh tắt.

Đừng cưng chồng như… con
Có người vợ chu đáo, được vợ chiều chuộng, chăm sóc, người đàn ông nào cũng thích. Thế nhưng có những cách chăm sóc của người vợ không khiến họ vui mà còn làm họ xấu hổ, thấy mình không phải là một “đấng nam nhi” mà chỉ là một đứa con nít.
Anh Toàn có dạng “mình dây”, ngoài 40 tuổi rồi vẫn cứ dong dỏng như một cậu thanh niên, trong lúc vợ anh là một đại lý bảo hiểm ăn nên làm ra của một hãng bảo hiểm nhân thọ lớn, có tiền, chị muốn chồng cũng “phát tướng” như mình thì mới mau phát tài.
Không chỉ những bữa ăn ở nhà mà mỗi khi theo chồng dự đám cưới, liên hoan ở cơ quan của anh, chị cũng luôn ngồi bên chọn món ăn bổ dưỡng cho anh, ép ăn, không cho anh uống rượu bia như những người đàn ông khác.
Chưa kể trong chiếc cặp đi làm của anh, chị luôn bỏ vào những hộp sữa dinh dưỡng chất lượng cao để anh tẩm bổ… giữa giờ. Nếu anh đi công tác thì đến giờ ăn, giờ uống sữa, giờ đi ngủ chị đều gọi điện nhắc anh thực hiện cho đúng… thời khóa biểu.

Riết rồi không chỉ anh chán ghét lối chăm sóc đó mà trong cơ quan anh mọi người đều biết anh “bị” vợ chăm sóc như con và họ chế thêm nhiều chuyện tiếu lâm chọc anh để cười. Anh đã tìm cách thoát khỏi sự chăm sóc ấy của vợ bằng cách giấu tất cả những lời mời, thiệp mời để được đi một mình như thoát khỏi cái “vòng kim cô”!
Đừng so sánh chồng với người khác

Bẩm sinh, người đàn ông nào cũng có lòng tự trọng và tự ái rất cao, nhất là trong con mắt người phụ nữ của mình, họ luôn muốn là vị trí số một, nếu hình ảnh “độc tôn” của họ bị vợ mang ra so sánh với một người đàn ông khác thì chẳng khác nào như bắn vào thể diện của anh ta một phát… đại bác.
Nếu so sánh với anh em, bạn bè đồng nghiệp của họ đã là điều húy kỵ nữa là bị vợ so sánh với tình địch, với người yêu cũ thì thể diện anh ta xem như bị… đánh bom.
Nhưng có những người vợ không hiểu điều này, họ còn cho rằng nói như thế là một cách “khích lệ” để chồng tiến lên cho bằng người ta, nhưng không ngờ đó chính là một thứ “vũ khí hủy diệt” hạnh phúc của hai người.
Minh Hằng lấy Nguyễn là bạn học cùng lớp thời sinh viên, thật ra anh ta đã phải “chiến đấu” với một người bạn cùng lớp là Thắng để chiếm được Minh Hằng nhờ sự kiên trì và nhờ vẻ điển trai. Hai người sống với nhau khá hạnh phúc và có một cô công chúa xinh xắn.
Thế rồi trong một dịp hội trường, bạn bè cũ gặp nhau, trong đó có Thắng. Thắng bây giờ rất thành đạt, là giám đốc một công ty lớn, có nhà biệt thự, xe hơi đời mới… Hình ảnh của Thắng bây giờ khiến Minh Hằng chạnh lòng, trước đây tuy chưa kịp yêu Thắng nhưng giờ đây sự thành đạt của anh ta khiến Hằng không khỏi so sánh với sự chậm lụt của chồng mình trong sự nghiệp.

Rõ ràng Nguyễn không có ý chí vươn lên chứ anh không phải là người kém tài. Nhưng nếu tế nhị, Hằng nên giữ điều đó trong lòng và tìm cách động viên chồng. Thế nhưng cô lại dại dột “xì” nó ra trong lúc vợ chồng cãi nhau: “Anh tưởng anh giỏi lắm hả? Anh chỉ lẹt đẹt với chức phó phòng, trong lúc “người ta đã là giám đốc, vợ người ta được ở biệt thự, đi xe hơi, trong lúc tôi còn ở nhà chung cư cũ kỹ!”.
Nguyễn sững người giây lát rồi gầm lên như một con gấu bị trọng thuơng: “À ra thế! Bây giờ cô đâm ra thèm nó, cái thằng đó tài cán gì, chỉ giỏi xu nịnh. Thảo nào hôm đó cô cứ quấn lấy nó. Cô muốn không, tôi viết đơn ly dị để cô theo nó…”.

Nguyễn còn nói nhiều nữa như một gã điên khiến Hằng không ngờ đến cái phản ứng kinh khủng đó. Từ hôm đó, Thắng, một người bạn cũ vô can đã trở thành đầu mối để Nguyễn dày vò vợ, Hằng thì thấy chồng vô lối nên cô cũng chẳng nhường nhịn… Từ một cuộc sống êm đềm, gia đình họ dần tiến gần đến địa ngục.
Chuyện của hai người
Vợ chồng có những chuyện riêng tư, chỉ họ biết và chia sẻ với nhau. Nhưng không ít người vợ hay đem những chuyện này ra kể với bạn bè, người thân của mình, trong lúc người chồng thường kín đáo không muốn ai biết. Nhất là những điều họ không mấy thành công, nếu người vợ đem ra công khai với thiên hạ sẽ làm mất thể diện đàn ông của chồng.
Trước hết là chuyện chăn gối, khi người đàn ông yếu kém trong chuyện tình dục hay khả năng có con khó khăn, hiếm muộn, họ rất sợ người ngoài biết điều này.
Kế đến là những thất bại, kém may mắn trong sự nghiệp. Chẳng hạn chồng bị thất cử trong một cuộc bình chọn ở cơ quan, bị giáng chức, bị kỷ luật hay làm ăn thua lỗ, mất việc, v…v…
Người chồng thường không muốn ai biết ngoài vợ mình, có người còn sĩ diện hão đến mức giấu luôn cả vợ. Vì trong thâm tâm của đàn ông rất sợ sự thương hại và sự khinh thường.
Bị cắm sừng
Khi bị phản bội thì ai cũng ghen tuông, đau khổ, nhưng ở người phụ nữ, họ ghen vì mất mát tình cảm, thấy không được chồng yêu quý nữa. Còn đàn ông ghen vì điều đó làm mất thể diện của họ một cách trầm trọng, họ sợ bị chế giễu, cười cợt, khinh bỉ hơn là mất vợ và họ thường ghen tuông một cách hung hãn, độc ác nhất.
Cho nên cụm từ “bị cắm sừng” chỉ dùng cho những người đàn ông có vợ ngoại tình. Một người vợ được chồng yêu quý cần có nhiều phẩm chất khác nhau, nhưng cốt lõi phải là một người vợ biết giữ thể diện cho chồng luôn luôn được lành lặn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *